Bravebits

Bravebits

68 Hoang Đạo Thúy Thanh Xuan Ha Noi
1.9

Series: Con tàu này sẽ đi về đâu dưới sự dẫn dắt của captain Chapter 1: Ăn mày quá khứ Mới nhìn qua thì công ty này chắc hẳn vẫn khiến nhiều người nhớ về một thời kỳ huy hoàng khi nắm bắt được cơ hội với sp PageFly trong Covid. Thực tế mà nói, đó cũng chỉ là một cú ăn may, thứ mà giờ đây không còn đủ sức cứu vãn tình hình. Cách đây vài năm, khi thị trường còn ít đối thủ và công ty này có thể sống dựa vào những gì đã làm được từ thời PageFly, họ đã có một chút thành công. Nhưng giờ thì sao? Đối thủ đầy ra, BOD vẫn tiếp tục lãng phí thời gian với những chiến lược không có nội lực phát triển. PageFly - Từ con gà đẻ trứng vàng đến sản phẩm thất sủng Chắc hẳn ai cũng biết đến PageFly, sản phẩm một thời là bò sữa (cash cow). Nhưng giờ thì, nó đang trở thành sản phẩm già cỗi, không còn mang lại doanh thu như trước nữa. Điều đáng nói là thay vì tiếp tục đầu tư, cải tiến và phát triển mạnh mẽ sản phẩm này, BOD lại quyết định vắt PageFly và làm cái gì đó mới (Ecomate). Thực tế, PageFly giờ đang dần mất đi vị thế của mình trong khi họ vẫn chưa làm gì đủ mạnh để duy trì sự cạnh tranh. Và thay vì tìm cách hồi sinh, họ lại chỉ tập trung vào những thứ xa vời như mục tiêu 5 năm để Ecomate đạt được doanh thu như PageFly. Nói thật, ai tin được cái mục tiêu này chứ? Đó có phải là một kế hoạch hay chỉ là trò đùa của một đội ngũ không biết làm gì ngoài việc lên nhưng kế hoạch nghe viển vông nhưng rất truyền cảm hứng và động lực? =)) Ecomate – Con đẻ của PageFly, nhưng sao lại giống con ghẻ? Được sinh ra từ PageFly, Ecomate hứa hẹn sẽ là sản phẩm cứu vớt công ty khỏi tình trạng sa sút. Nhưng nhìn lại thì, sản phẩm này có vẻ cũng đang vướng phải vận đen giống người anh của nó. Dự án này, dù có vẻ được định hướng là một chiến lược dài hạn, nhưng thực tế lại chẳng có dấu hiệu nào cho thấy Ecomate sẽ vượt qua được thử thách. Mục tiêu “doanh thu bằng PageFly trong 5 năm”? Thật sự là ai nghĩ ra cái này? Nếu không phải là giấc mơ thì cũng là một phép toán sai lầm. Công ty đang cố gắng vắt sữa từ một sản phẩm không có nền tảng vững chắc. Họ đang chạy theo xu hướng mà không hề hiểu rằng mỗi sản phẩm cần có sự đổi mới thực sự chứ không phải chỉ biết làm ra là ăn ngay được. WCE, OKR và những khóa học nâng cao năng lực Mới đây, công ty lại tiếp tục lập ra các chương trình kỳ quặc để nâng cao năng suất và quản lý thời gian cho nhân viên. WCE – hay nói chính xác hơn, World-Class Employee – là một khóa huấn luyện mà theo lý thuyết sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Nhưng hỏi thật, nhân viên có thời gian đâu mà hiệu quả, khi mà thời gian họp hành đã chiếm mất 1/3 thời gian làm việc rồi. Cứ ngồi nghe các cuộc họp agile sprint vô nghĩa suốt ngày, cuối cùng có ai thấy được năng suất tăng đâu? Thay vì tập trung vào sản phẩm, công ty lại dành phần lớn thời gian để chạy theo những phương pháp quản trị vô bổ mà chẳng có kết quả thực tế. Và sau một năm áp dụng WCE, công ty lại mời thêm chuyên gia về dạy OKR, rồi hy vọng rằng sự thay đổi này sẽ tạo ra phép màu. Nhưng mà ai mà không nhìn ra được, đây chỉ là một chiêu trò để bù đắp cho sự thất bại trong quản lý. Công ty này thật sự chẳng biết mình đang làm gì, và nhân viên chỉ là chuột bạch trong một cuộc thí nghiệm vô nghĩa. Scale to Fail – Lên kế hoạch để... thất bại Và đương nhiên, công ty này chẳng thể ngừng scale up mà không có một chút kế hoạch nào. Chỉ trong vài tháng, họ đã tuyển dụng ầm ầm các vị trí PO, HR Manager. Nhưng mà, đầu ra thì sao? Họ bỏ đi gần hết trong vòng vài tháng. Thực sự nếu chỉ vài người thì có thể đổ lỗi cho họ thiếu năng lực hay sự phù hợp văn hóa cty, nhưng khi mà số lượng người rời đi như thế, thì ai thông minh tự hiểu đi nhé. Họ không thể kiểm soát được quy trình mở rộng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự và phải cắt giảm chi phí. Và thay vì chấp nhận sự thất bại trong việc đầu tư vào sản phẩm, họ lại đổ tiền vào Ecomate, sản phẩm mà chẳng có tương lai. Công ty dường như không có chiến lược phát triển lâu dài, mà chỉ loay hoay với những quyết định cắt giảm chi phí và tuyển dụng nhân sự với hy vọng họ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Tất nhiên, cái kết là họ bắt những nhân viên còn lại phải làm những công việc không có trong JD ban đầu chỉ để tiết kiệm chi phí. Quả thật là good luck cho những ai còn lại ở đó. Thiếu Tầm Nhìn, Thiếu Lãnh Đạo – Chỉ Là Một Mớ Hỗn Loạn Điều dễ nhận thấy nhất ở công ty này là thiếu lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược. Họ chẳng có ý tưởng gì về phát triển bền vững, thay vào đó là một chuỗi những quyết định ngắn hạn và không hợp lý. Công ty này dường như chỉ biết chạy theo xu hướng mà không hề chú ý đến những yếu tố cốt lõi như sản phẩm và thị trường. Tóm lại, đây là một công ty đang sống trong ảo tưởng, cứ lặp đi lặp lại những phương pháp quản lý kiểm soát mà không sống thực tế với hiện tại. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty với true leadership và một chiến lược phát triển rõ ràng, đừng waste your time ở đây. Công ty này chỉ là một con tàu sắp chìm, và bạn sẽ không muốn ở lại khi nó đắm. Chapter 2: "Những drama công sở không hồi kết (kết bè phái, lộ lương, tình trường)" sẽ xuất hiện sau khi mình ẻ xong hihi